Cách phân loại kho lạnh bảo quản như thế nào?

Sử dụng kho lạnh là một trong những cách bảo quản hàng hoá, sản phẩm, thực phẩm tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên không phải các kho lạnh đều giống nhau mà được phân loại theo nhiều tiêu chí. Vậy cách phân loại kho lạnh bảo quản như thế nào? Hãy tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây của Kho lạnh Nguyễn Hoàng nhé!

Tầm quan trọng của kho lạnh bảo quản

Xem thêm: Kho lạnh là gì? Có cần thiết trong sản xuất kinh doanh?
Kho lạnh không còn xa lạ gì với các đơn vị, công ty sản xuất kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, dược phẩm…Kho lạnh được ứng dụng từ lâu trên thế giới và tại Việt Nam cũng rất phổ biến, đặc biệt là tại các khu công nghiệp và các thành phố lớn. Trước khi tìm hiểu về cách phân loại kho lạnh bảo quản hãy tìm hiểu về vai trò của kho lạnh đã nhé.
Hiện nay kho lạnh phổ biến nhất là các loại kho lạnh bảo quản thực phẩm đông lạnh và kho lạnh bảo quản thực phẩm đã qua sơ chế. Với kho đông lạnh bảo quản thực phẩm đông lạnh thường là các mặt hàng như thịt, cá, hải sản…Còn kho lạnh cho các mặt hàng thực phẩm đã qua sơ chế như: Đồ ăn (thịt, cá, sữa, bánh, nước ngọt, bia…).
Ngoài ra còn kho lạnh chuyên dụng để bảo quản các “mặt hàng” đặc biệt như: Vaccine, bảo quản thuốc men, bảo quản các bộ phận nội tạng, xương…để cấy ghép. Kho lạnh bảo quản thực phẩm đã qua sơ chế và chế biến như thịt, hải sản hoặc các đồ đóng hộp…
Nếu không có kho lạnh, thực phẩm và các mặt hàng sẽ không bảo quản được lâu. Bên cạnh đó cũng sẽ gây lãng phí thực phẩm, thiệt hại về kinh tế là rất lớn.


Phân loại kho lạnh bảo quản như thế nào?

Gọi chung là kho lạnh nhưng có nhiều loại kho lạnh đa dạng, cách phân loại cũng dựa vào những tiêu chí khác nhau. Cụ thể là:
Phân loại kho lạnh theo mặt hàng, lĩnh vực
Mỗi mặt hàng sẽ có những mức nhiệt độ bảo quản khác nhau để đảm bảo thời gian lưu trữ và chất lượng. Ví dụ như kho lạnh bảo quản sữa, kho lạnh y tế (dược phẩm, vaccine…), kho lạnh bảo quản kem, kho lạnh bảo quản sản phẩm đông lạnh, kho lạnh bảo quản hoa quả…

Dựa vào nhiệt độ kho

Kho lạnh phân loại dựa theo mức nhiệt độ được chia thành 4 loại đó là:
Kho bảo quản lạnh có mức nhiệt độ từ âm 2 độ C đến 5 độ C. Tuy nhiên cũng tuỳ mặt hàng mà nhiệt độ vẫn có sự chênh lệch đôi chút, ví dụ kho lạnh để bảo quản chuối khoảng 9 độ, bảo quản cam, chanh khoảng trên 5 độ C.
Kho đa năng: Phân loại kho lạnh bảo quản theo nhiệt độ có loại kho đa năng. Mức nhiệt độ tối thiểu của kho này ít nhất là âm 12 độ C.
Kho cấp đông: Với kho cấp đông thì mức nhiệt độ tối thiểu phải là âm 18 độ C. Loại kho này đa phần dùng để bảo quản các mặt hàng tươi sống từ động vật.
Kho lạnh bảo quản đá: Đúng như tên gọi thì kho này dùng để bảo quản đá, mức nhiệt tối thiểu là âm 4 độ C.

Dựa vào dung tích chứa

Phân loại kho theo dung tích chứa cũng rất đa dạng, nếu là kho lạnh riêng của đơn vị thì tuỳ thuộc vào nhu cầu và quy mô. Thông thường là kho lạnh 5 tấn, 10 tấn, 20 tấn, 30 tấn, 50 tấn, 100 tấn…hoặc lớn hơn.
Hy vọng những thông tin mà Kho lạnh Nguyễn Hoàng cung cấp trên hữu ích cho bạn. Hãy cập nhật và theo dõi chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức kho lạnh. Nếu có nhu cầu thuê kho lạnh TPHCM, thi công kho lạnh bất kỳ tỉnh thành nào hãy liên hệ với chúng tôi. Cam kết giá tốt đi kèm chất lượng vượt trội và chế độ bảo hành uy tín.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nhận thi công kho lạnh toàn quốc

Cho thuê kho lạnh giá rẻ tại TPHCM